Phương pháp nối dây điện đúng cách và đạt yêu cầu

Các kiểu nối dây điện gia đình cơ bản

Nhìn chung có 3 kiểu nối dây điện phục vụ cho gia đình như sau:

Nối dây điện của các thiết bị điện  như bình nóng lạnh, nồi cơm điện, lò vi sóng,…

Mối nối dây diện để rẽ nhánh từ một dây để phục vụ cho nhu cầu dùng điện của gia đình.
Nối thêm dây điện để dây dài hơn.

Có các cách nối dây điện cơ bản sau đây:

Nối thẳng: nối nối tiếp ( Nối thẳng)

Cách nối dây điện nhiều lỗi, mối nối thẳng

Nối phân nhánh: Nối rẽ nhánh

Cách nối dây điện rẽ nhánh, dây 1 lõi cứng

Nối bắt vít (Dành cho kết nối thiết bị).

Cách nối bắt vít đúng cách

Các yêu cầu cơ bản về mối nối dây điện

Các mối nối dây điện phải đảm bảo đạt các yêu cầu sau:

Mối nối dây điện đảm bảo tiếp xúc tốt nhất, vặn soắn đảm bảo sự chắc chắn, sạch sẽ.
Mối nối dây điện phải đảm bảo độ bền cơ học, chịu được lực căng, lực kéo.
Mối nối dây điện cần đảm bảo an toàn về điện năng, không bị dò gỉ điện.
Mối nối dây điện tính mỹ thuật, nhìn đẹp mắt.
Về cơ hản, nối dây điện đúng yêu cầu cần đảm bảo 3 yếu tố quan trọng nhất là không bị rò điện, độ dẫn điện tốt và độ bền cơ học cao.

Hướng dẫn cách nối dây điện đúng cách, đạt yêu cầu

Mỗi loại nối, mối nối còn tùy thuộc vào nguyên liệu là sợi đồng hay nhôm, dây một lõi hay nhiều lõi, to hay nhỏ,…Dưới đây là một số cách nối dây điện đúng cách để chắc chắn rằng đảm bảo các yêu cầu trên.

Cách nối dây điện đúng quy trình

– Cẩn thận loại bỏ lớp vỏ cách nhiệt. Loại bỏ lớp cách nhiệt trước nối dây, cần loại bỏ đủ để đảm bảo mối nối chắc chắn.

– Chỉ nối các dây diện đồng chất. Không bao giờ nối dây dẫn đồng với dây dẫn nhôm trong một cùng 1 thiết bị trừ khi nó được thiết kế đặc biệt cho sự pha trộn.

– Sử dụng các dây nối có nhiệt độ nóng chảy và khả năng dẫn điện tương đương. Tất cả các thiết bị đầu cuối mà dây sẽ kết nối phải đáp ứng 90 độ C tối thiểu là tốt, nếu không dòng diện qua dây sẽ được giảm. Mức giảm này có thể yêu cầu một dây kích thước lớn hơn hoặc cáp để thay thế ban đầu. Chi phí thiết bị đầu cuối cao hơn nhiệt độ tăng.

– Sử dụng dây nối các thiết bị điện có kích thước dây tương đương.

– Tất cả những điều kiện tiên quyết là vô nghĩa nếu không đủ sự chắc chắn. Thiết bị đầu cuối đơn giản trên công tắc và ổ cắm phải được thực hiện chặt chẽ.

– Sử dụng một chất ức chế oxit trên dây nhôm và dây cáp. Các chất ức chế thương mại có sẵn thường được bán bất cứ nơi nào dây nhôm được cung cấp. Thông thường, một dây tươi lột không cần phải là “dây chải”, trừ khi nó được oxy hóa rồi. Quá trình oxy hóa của kim loại nhôm xuất hiện như một dư lượng bụi bẩn màu trắng hoặc màu xám trên bề mặt. Sạch sẽ với một dây lông bàn chải để loại bỏ các cặn hoàn toàn. Nên phủ 1 lớp chất ức chế oxit trên toàn bộ bề mặt của nhôm tiếp xúc. Đừng để quá nhiều chất ức chế trên dây vì có thể sẽ khiến nó bị chảy ra.

– Thay thế cách điện khi cần thiết. Một số mối nối phải được cách điện để bảo vệ chúng khỏi vô tình tiếp xúc với dây dẫn khác và con người.

– Hãy đánh dấu các mối nối dây dẫn. Thông thường các mối nối dây dẫn sẽ được cách nhiệt bằng vỏ bọc màu đen, quấn bang keo đen. Bạn có thể sử dụng các vỏ bọc màu đen, đỏ, xanh dương, trắng, màu xanh lá cây,… để đánh dấu các mối nối dây dẫn khác nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *